Google cập nhật Google Penguin 3 ngày 05/10/2012

Mấy ngày qua, cộng đồng những người làm SEO và các webmasters ở Việt Nam đang xôn xao rất nhiều về việc các từ khoá thường xuyên có biến động lớn trên kết quả tìm kiếm Google. Ngày 05/10/2012, thông qua các xác nhận của Google thì Google đã cập nhật phiên bản Google Penguin 3.

Thông tin từ SearchEngineLand.com theo đường dẫn dưới đây: http://searchengineland.com/google-penguin-update-3-135527

Việc cập nhật Google Penguin 3 này đã được chính Matt Cutts, một chuyên gia đang làm việc tại Google xác nhận trên trang Twitter của mình. Ở lần cập nhật này đã tác động đến rất nhiều ngôn ngữ tìm kiếm trên Google theo thông tin từ SearchEngineLand.com. Và đây là phiên bản Google Penguin được cập nhật lần thứ 3 và được các chuyên gia đặt tên là Google Penguin 3 thay vì Google Penguin 1.1 grain Google Penguin 1.2 do bị vướng vấn đề đặt tên phiên bản đối với Google Panda.

Các phiên bản Google Penguin đã cập nhật

Dưới đây là danh sách những phiên bản Google Penguin đã được Google cập nhật kèm với những tác động của nó. Ở đây sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh làm đơn vị đo lường cho sự tác động. Thực chất mỗi khi Google Penguin cập nhật ở các phiên bản vừa qua thì các ngôn ngữ khác cũng đều bị tác động. Mức độ % ảnh hưởng được lấy thông tin từ SEL như sau:

Google Penguin 1: 24/04/2012. Mức độ ảnh hưởng 3,1%.
Google Penguin 2: 26/05/2012 (Sau khoảng hơn 1 tháng). Ảnh hưởng 0,1%.
Google Penguin 3: 05/10/2012 (Sau khoảng gần 5 tháng). Ảnh hưởng 0,3%.

Một vài chi tiết về Google Penguin 3

Theo thông tin bài viết của Matt McGee trên SEL thì dưới đây là một số dòng Tweet của Matt Cutts trên Twitter với những thông tin liên quan đến Google Penguin 3 mà bạn có thể tham khảo.

Như vậy bạn cũng thấy rằng với Tweet này thì Matt Cutts đã thông báo có khoảng 0.3% bị ảnh hưởng đối với ngôn ngữ tiếng Anh. Lưu ý là 0.3% queries, tức là 0.3% số lượng các truy vấn tìm kiếm grain dễ hiểu hơn là số lượng từ khoá mà người dùng tìm kiếm chứ không phải 0.3% tổng số kết quả tìm kiếm.

Qua đoạn trên thì bạn cũng dễ dàng nhận thấy rằng mức độ ảnh hưởng khác nhau trên nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên các criminal số là xấp xỉ với nhau và không cách biệt mấy.

Google thống kê phần trăm truy vấn bị tác động như thế nào?

Nhìn chung là, việc Google thông báo về số phần trăm bị tác động cũng chỉ là những criminal số thống kê ước lượng, có thể xê dịch hơn criminal số đó. Những criminal số đưa ra là những criminal số có thể để ý và thấy được. Các bạn có thể tham khảo đoạn dưới đây từ couple mà tôi đã trích dẫn ở trên.

Qua đó, bạn cũng thấy rằng việc Google cập nhật Penguin không chỉ là hướng đến những trang web spam nói chung mà còn tác động đến các website có quá nhiều liến kết đến kém chất lượng. Và ở lần cập nhật trước, Google cũng hứa hẹn rằng sẽ có những thay đổi lớn liên quan đến thuật toán của Google Penguin.

Thông qua những đợt tung hàng loạt thuật toán từ phía Google như thế này, chúng ta có thể thấy được cần:

+ Xây dựng nội dung đều đặn và tối ưu onpage cho từng nội dung.
+ Sửa chữa các lỗi báo trong Google Webmaster Tools.
+ Xây dựng backlinks đều đặn với số lượng ít.
+ Lên kế hoạch và đặt mục tiêu thứ hạng cho từng giai đoạn nhỏ và guard thứ hạng. Đồng thời thường xuyên linh hoạt thay đổi kế hoạch cho những biến động.
+ Quảng bá nội dung thông qua các mạng xã hội.
–> Tóm lại là bạn cần phải tập trung vào xây dựng chất lượng cho website. Tất nhiên là để SEO thì cần phải áp dụng các thủ thuật SEO cơ bản khác mà bạn có thể tìm hiểu trên mạng.

Chúc các bạn SEO tốt !

Nguồn: Twitter.

Related posts: