Bài học 2: Xác định từ khóa cần SEO – p2

Lời giới thiệu !

Bài học 1, các bạn đã được làm quen với công cụ seo miễn phí mà Google cung cấp: Adwords tools. Tuy nhiên để thực sự đánh giá được độ khó từ khóa thì các bạn phải chịu khó đọc “Bài học 02: Xác định từ khóa cần SEO – p2“. Các kiến thức SEO mà Viện Nữ Hoàng Seo cung cấp, các bạn có thể tham khảo và đóng góp để bài học được trọn vẹn nhất. Chúc các bạn học tốt / Viện dao tao seo Nữ Hoàng Seo

Đánh giá độ khó từ khóa là giai đoạn có thể nói rất quan trọng trong khi SEO website. Sau bước chọn lựa từ khóa, bạn sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá xem có nên chọn từ khóa để làm SEO không.Việc đánh giá độ khó từ khóa, bạn cần chú trọng các yếu tố sau đây:
1. Đưa ra ý tưởng về từ khóa.
2. Nghiên cứu từ khóa.
3. Phân loại các từ khóa.
4. Xác định sự cạnh tranh của mỗi từ khóa.

Bốn yếu tố trên, theo chủ quan của Viện NHS đánh giá thì là 4 yếu tố bạn nên tập thói quen làm thành thạo. Vì nó giúp dự án của bạn tìm được một loại từ khóa hiệu quả, cạnh tranh mà lại nhắm đúng khách hàng tiềm năng. Giờ thì cùng nhau bàn bạc và đưa ra ý kiến về từng yếu tố trên các bạn nhé.

1. Đưa ra ý tưởng về từ khóa
Yếu tố đầu tiên bạn sẽ xác định rất dễ dàng. Website của bạn ở lĩnh vực nào, nhắm đến sản phẩm nào, cần đẩy mạnh mảng nào của dịch vụ trong thời gian này nhất… Bạn cần phải liệt kê hết.

Ví dụ: Tôi đang làm về lĩnh vực Đào tạo seo, Seo services, Web Design, Internet Marketing … Thời gian này tôi cần phải đẩy mạnh nhiều hơn về đào tạo seo, vì vậy chiến lược chọn từ khóa về mảng này cũng cần đa dạng một chút vì sẽ tập trung nhiều cho nó.
–> Đó cũng là một cách bạn đưa ra cho mình ý tưởng. Còn từ khóa gì thì sang yếu tố khác sẽ có cách tìm cho hiệu quả mà.

2. Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình SEO. Mục đích cuối cùng của việc nghiên cứu từ khóa là tìm ra được những từ khóa hiệu quả để triển khai chiến dịch SEO. Nếu ai chưa thực sự thực hiện “công việc quan trọng nhất” này một cách nghiêm túc và cẩn thận thì nhớ là đọc xong bài học này phải thực hành ngay đấy!

———> Lên ý tưởng cho từ khóa ?
Xem hình bên dưới, chúng ta nhập vào từ khóa ví dụ như “Dich vu seo” và bạn sẽ thấy một danh sách nhỏ xuất hiện bên dưới từ khóa của chúng ta – đây là danh sách chứa những từ khóa liên quan được Google đề nghị. Và bạn biết không? Đây là một trong những nguồn cung cấp cho ý tưởng về từ khóa của bạn.
google-suggestionHãy ghi chú lại tất cả những từ khóa mà bản thân bạn nghĩ là sẽ có khách hàng hoặc người truy cập gõ chúng để tìm đến website bạn.

Ví dụ: Sau khi gõ “dich vu seo” bằng Google Suggestion thì tôi đã thu được 1 số từ khóa sau đây, mặc dù chưa rõ nó có độ khó ra sao: dich vu seo, dịch vụ seo web, dịch vụ seo giá rẻ, dich vu seo gia re, dịch vụ seo là gì, dịch vụ seo tp hcm, …

———> Phân tích từ khóa bằng công cụ seo: Keyword Tools hoặc Adwords tools ?
Tham khảo: Google Keyword Tool hoặc Adword tools (Link: http://daotaoseo.org/cam-nang-kien-thuc/tu-hoc-seo/tu-hoc-seo-1-xac-dinh-tu-khoa-can-seo.htm. Sau đó, Giả sử bạn chọn từ khóa dich vu seo gia re, truy cập vào Google Keyword Tool và nhập từ khóa vào, bạn sẽ thấy số lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng cho từ khóa này là 36.phan-tich-tu-khoa-voi-google-keyword-toolNgoài những từ khóa bạn gõ “dich vu seo gia re” thì còn rất nhiều từ khóa được gợi ý ở bên dưới. Bạn hãy lưu hết lại nhé.

3. Phân loại các từ khóa
Nghiên cứu từ khóa đủ mệt rồi đúng không nào ? Yên tâm đi, công việc của bước này nhàn nhã thôi! Bạn chỉ cần phân loại từ khóa làm 2: Từ khóa ngắn (khoảng 1,2,3 từ) thì bạn cho vào 1 cột mang tên: Từ khóa ngắn. Từ khóa nhiều hơn 3 từ thiì bạn cho ào cột: Từ khóa dài. Ngắn hay dài là phụ thuộc vào mức quy định của bạn. Ở đây tôi quy định con số 3 để phân chia ranh giới.

VD: Cột từ khóa ngắn: Dich vu seo, dịch vụ seo, công ty seo, seo, cong ty seo, nu hoang seo / Cột từ khóa dài: Dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ seo website, dich vu seo top 10 google, dịch vụ seo tổng thể …keyword-importance
Xem hình bên dưới, chúng ta nhập vào từ khóa ví dụ như “Dich vu seo” và bạn sẽ thấy một danh sách nhỏ xuất hiện bên dưới từ khóa của chúng ta – đây là danh sách chứa những từ khóa liên quan được Google đề nghị. Và bạn biết không? Đây là một trong những nguồn cung cấp cho ý tưởng về từ khóa của bạn.

4. Xác định độ cạnh tranh của mỗi từ khóacanh tranh tu khoa
Có danh sách từ khóa rồi, giờ bạn chỉ cần xác định độ cạnh tranh dựa vào 5 chỉ số:
a. Trị giá website của bạn
b. Trị giá domain của bạn
c. Lượng Search Volume hàng tháng
d. Số lượng đối thủ
e. Google địa phương hay quốc tến
———–> Hơi khó nhưng dần dần sẽ quen nhé. Đừng lo lắng.

Chúc các bạn học tốt.
Nữ Hoàng Seo
(Nếu bạn muốn trích lại xin ghi rõ nguồn Viện đào tạo seo Nữ Hoàng Seo. Xin cảm ơn)

Related posts: