Thủ thuật Seo mobile – 5 kĩ thuật Seo quan trọng

Lời giới thiệu !

mobile-seo-99Seo mobile về cơ bản là giống với Seo website bình thường, tuy nhiên có 1 vài yếu tố mà chúng ta phải quan tâm khi Seo trên mobile.

thu thuat seo mobile

Thủ thuật Seo mobile

1. Yếu tố về kĩ thuật tối ưu code cho các phiên bản Web PC, Mobile

Ngày càng có nhiều người sử dụng smartphone và dùng nó để tìm kiếm thông tin trên mạng. Chắc chắn họ sẽ để ý và so sánh sự khác nhau giữa điện thoại và máy tính trong quá trình tìm kiếm. Các chuyên gia thiết kế web luôn hiểu rằng, không phải website nào hiển thị tốt khi dùng máy tính cũng sẽ tốt trên mobile và ngược lại. Vì vậy, họ phải nghiên cứu và tìm ra những phương pháp giúp người dùng tìm kiếm thông tin qua điện thoại một cách hiệu quả nhất.

Có 3 công nghệ để xử lý website hiện tại tối ưu hơn với các màn hình Mobile:

 • • Responsive web design là gì? (Web phiên bản mobile nội dung khác phiên bản chính)
 • • Dynamic serving là gì? (Xử lý động trên cùng 1 URL cho cả 2 phiên bản)
 • • Parallel mobile site là gì? (Chạy song song hai phiên bản trên 2 URL khác nhau có chung nội dung)

2. Phương pháp nghiên cứu từ khóa cho mobile

 • • Phân tích trong Webmaster Tools sẽ biết các từ khóa search bằng thiết bị di động là những từ nào, traffic bao nhiêu?
  • Google Analytics : Để thấy từ khóa cho mobile trên Google Analytics, di chuyển tới Audience -> Mobile -> Overview.
  • Google Keyword Tool (GKT) cũng có các thống kê ở mục thiết bị di động
  • Bing Ads Intelligence (BAI) : Công cụ của BING, nó là công cụ duy nhất mà chúng ta biết có thể ước lượng tỉ lệ tìm kiếm trên máy tính bảng Tablet.
  • Bing Search Suggest (BSS) : Công cụ gợi ý của BING.
  • App Keyword Research Tools (AKRP) : Đặc biệt ới việc tìm hành vi search của người dùng mobile trên các App store, nó là nơi đưa ra những từ khóa gợi ý liên quan tới app cho người dùng.
  • MobileDevHQ : Công cụ này phải trả tiền nhưng cũng rất đáng giá để sử dụng.

- Khác với tìm kiếm trên máy tính cá nhân, người dùng vẫn có thói quen tìm từ khóa dài. Nhưng hành vi tìm kiếm trên Mobile lại đi ngược với điều này đó là đa phần người dùng lại sử dụng từ khóa ngắn không dấu để tìm kiếm và dựa vào Suggest (gợi ý) rất nhiều. Các từ khóa người dùng search trên mobile đa phần rất ngắn, thường là 1 hoặc 2 từ. Vì thế bạn cần suy nghĩ về điều này để nghiên cứu lại từ khóa khi muốn xuất hiện thứ hạng cao trên Google Search cho Mobile.

- Dựa vào từ khóa tìm kiếm thân thiện với thiết bị di động, ví dụ như “game mobile”, ” hinh nen hot cho mobile” sẽ được google ưu tiên, do đó cần xây dựng bộ từ khóa tìm kiếm thân thiện vơi Mobile site và đúng đối tượng khách hàng của bạn trước khi tiến hành Seo cho mobile.

3. Yếu tố thứ hạng ảnh hưởng đến Mobile Search

Đối với search website trên máy tính, khi các từ khóa nằm trong top 10 đã được coi là khá tốt thì trên Mobile bạn cần phải điều chỉnh lại để phù hợp với hành vi của người dùng bởi những người dùng tìm kiếm trên Mobile đa phần họ không muốn phải kéo xuống dưới cùng và next sang trang tiếp theo. Vì thế bạn cần có Thủ thuật Seo sao cho các từ khóa quan trọng tối thiểu phải nằm ở top 3, khi đó khả năng hiển thị của bạn tốt hơn rất nhiều.

4. Meta.txt tác động đến Seo Mobile

- File này về bản chất không khác file robots.txt là mấy, nhưng file Meta.txt cho phép bạn bổ sung thêm các thông tin như: tên website, description, keywords… Các bạn tham khảo 1 định dạng file Meta.txt sau để thấy rõ hơn:

name:tên của site
description: giới thiệu mô tả về website
keywords: từ khoá 1, từ khoá 2, từ khoá 3
pc: http://www.example.com
mobile:m.example.com
rss:http://rss.example.com/rss/topstoriesoftheday.xml
rss:http://rss.example.com/rss/toppoliticalstory.xml
rss:http://rss.example.com/rss/topsportstory.xml
podcast:http://rss.example.com/podcasting/news.xml
video:http://rss.example.com/rss/tutorial.xml

- Kiểm tra Website của bạn đã tối ưu giánh cho Mobile chưa bằng linh sau: mobilephoneemulator.com

5. Sitemaps tác động đến Seo Mobile

 • • Google có một bot cụ thể dành cho mobile site, khi seo mobile cần tạo ra một mobile sitemap khác so với website thông thường. Trong sitemap giành cho Mobile các bạn bổ sung thêm thẻ <mobile:mobile/> nếu không việc quét dữ liệu sẽ không được thu thập đúng.
 • • Gửi một sitemap dành cho điện thoại (mobile sitemap) đến bộ máy tìm kiếm, việc làm này sẽ giúp cho các bộ máy tìm kiếm hiểu rằng nội dung website của bạn được tối ưu hóa cho người sử dựng điện thoại đi động và cần được hiển thị khi người dùng tiến hành tìm kiếm thông tin bằng điện thoại.

Related posts:

Trackbacks

 1. […] Hoc Seo, Dao tao seo, Đào tạo seo – Viện Nữ Hoàng Seo » Tự học SEO […]