Giai đoạn 2: Cài đặt hoàn thiện Blog wordpress – P1

Lời giới thiệu !

Bài số 3: Cài đặt hoàn thiện Blog wordpress – P1. Các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết nhất về việc cài đặt và làm quen với WordPress thế nào. Nội dung của bài học này gồm 2 phần: Phân 1: Hướng dẫn cách cài wordpress, Phần 2: Cách thiết lập một số thông số cơ bản cho website/blog. / Thân chào: Viện đào tạo seo Nữ Hoàng Seo

Cách cài đặt blog WordPress có Hướng dẫn cài đặt blog WordPress chi tiết và có hình ảnh.

I. Cài đặt WordPress

Để cài đặt được WordPress, hosting của bạn ít nhất phải hỗ trợ PHP và SQL database.

Các bạn truy cập vào http://www.wordpress.org để tải bản cài đặt phiên bản mới nhất về, sau đó giải nén ra và ta sẽ có thư mục có tên “wordpress”.

Tiếp theo là tiến hành tạo cơ sỡ dữ liệu trong host. Truy cập vào cPanel của hosting, các bạn sẽ thấy như thế này

Tiếp theo là tìm tab Database, click vào MySQL Databse để tạo database và user mới.

Nhập tên database cần tạo vào và ấn nút Create new database

Tiếp theo là tạo user cho database. Kéo xuống dưới sẽ thấy phần MySQL User. Nhập tên user cần tạo và nhập mật khẩu vào, sau đó nhấn Create user.

Cuối cùng là tích hợp database và user vào để nó có thể kết nối với nhau. Ngay tại phần Add User to Database ở cuối trang web, các bạn chọn user và database vừa khởi tạo và ấn Add

 Ok, thế là chúng ta hoàn thành phần khởi tạo các cơ sở dữ liệu. Công việc tiếp theo là upload bản cài đặt lên host và tiến hành cài đặt WordPress.  Mình khuyến khích dùng giao thức FTP để upload các dữ liệu lên host để tiết kiệm thời gian và dễ làm việc. Ở đây chúng ta sẽ dùng phần mềm FileZilla để upload, phần mềm này hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta tiến hành kết nối bằng giao thức FTP trên host của bạn. Các bạn đăng nhập như sau:

Host: Host FTP trên host của bạn. Đối với x10hosting thì phần này là địa chỉ của web bạn.

User: username đăng nhập vào host.

Password: Mật khẩu đăng nhập vào host

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, ấn Quickconnect để kết nối vào host. Sau khi kết nối thành công thì các bạn sẽ thấy như sau

Phần mình che đi là cột dữ liệu bên máy của mình. Cột phải là những thư mặc định có trên host, nhưng chúng ta chỉ quan tâm đến thư mục public_html thôi vì đó là nơi mình cần upload dữ liệu lên để có thể xuất và hiển thị lên website.

Bây giờ chúng ta tiến hành upload toàn bộ file và thư mục trong thư mục wordpress mà chúng ta đã tải về lên host. Đầu tiên là bạn phải vào thư mục public_html, sau đó bên cột trái chúng ta sẽ trỏ đến vị trí lưu bản cài đặt wordpress trên máy, ấn Ctrl + A để bôi đen toàn bộ file và thư mục, sau đó ấn chuột phải và chọn Upload.

Chúng ta đợi nó upload, sau khi upload xong nó sẽ hiển thị và báo như sau

Khi hoàn tất, các bạn tiến hành truy cập vào tên miền trên hosts để cài đặt, chạy thẳng luôn file index.php và chọn Create a Configuration File.

Ấn tiếp vào nút Let’s Go và điền thông tin cơ sở dữ liệu mà mình đã tạo trước đó. Sau đó ấn Submit

Nếu các thông tin cơ sở dữ liệu bạn điền đúng thì sẽ hiện ra thông báo như sau, và ấn nút Run Install để bắt đầu cài đặt.

Và nhập các thông tin cần thiết cũng như tạo tài khoản admin cho blog, ấn Install WordPress để hoàn thành.

Và đây là thông báo khi hoàn tất việc cài đặt, bây giờ bạn có thể bắt đầu trải nghiệm và sử dụng WordPress rồi đó :D

Như vậy là chúng ta hoàn thành bước cài đặt WordPress, ở trang 2 chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu một số phương thức tùy chỉnh cơ bản và cách cài themes, plugin vào WordPress.

Xem tiếp phần 2: http://daotaoseo.org/cam-nang-kien-thuc/tu-hoc-wordpress/giai-doan-2-cai-dat-hoan-thien-blog-wordpress-p2.htm

Chúc các bạn học tốt!

Related posts: