Giai đoạn 2: Cài đặt hoàn thiện Blog wordpress – P2

Lời giới thiệu !

Tiếp nối Phân 1: Hướng dẫn cách cài wordpress, các học viên sẽ được giới thiệu Phần 2 của bài học: Cách thiết lập một số thông số cơ bản cho website/blog. Từ nay trở đi các bạn không phải băn khoăn về việc làm thế nào có thể sở hữu một trang web đẹp và có lợi cho SEO nữa nhé. Chúc các bạn học tốt / Viện dao tao seo Nữ Hoàng Seo

Hướng dẫn tùy chỉnh blog WordPress chi tiết và có hình ảnh

II. Cấu hình cơ bản cho WordPress

Sau khi đã cài đặt xong, các bạn có thể tiến hành sử dụng luôn mà chẳng cần phải làm thêm gì cả, nhưng như thế có vẻ đơn điệu quá không? Và muốn blog của bạn tuyệt hơn thì phải tinh chỉnh cũng như cài thêm các plugin cần thiết. Vô cùng thú vị đấy. Nào, bây giờ các bạn hãy truy cập vào khu vực quản trị với đường dẫn http://yourdomain.com/wp-admin/ đi.

1. Tùy chỉnh tagline cho blog

Blog bạn chỉ mới có tiêu đề (title) chứ chưa có dòng giới thiệu, mô tả cho nó. Và bây giờ chúng ta tiến hành viết thêm mô tả vào. Các bạn vào Setting – General và sửa mô tả tại phần Tagline. Nhân tiện các bạn chỉnh luôn múi giờ, kiểu sắp xếp ngày tháng.

2. Tùy chỉnh Permalinks

Các đường dẫn bài viết, category, page mặc định của WordPress là dạng số. Điều này không mấy khả thi lắm với việc tối ưu hóa tìm kiếm cho website cũng như tính chuyên nghiệp :D. Các bạn có thể điều chỉnh thành dạng http://yourdomain.com/category/post.html. Truy cập vào mục Setting -> Permalinks, chọn Custom Structure và điền /%category/%postname%.html

 3. Cách cài đặt theme cho WordPress

a. Tìm kiếm theme và cài đặt ngay trang quản trị

Nếu các bạn không hài lòng với giao diện mặc định thì có thể tìm kiếm và cài đặt một giao diện khác ngay tại trang quản trị. Các bạn vào Appearance -> Themes, chuyển qua tab Install Theme và tìm theme theo tên, màu, kiểu chia cột, chủ đề..v.v…Hoặc có thể tìm những theme được nhiều người sử dụng tại mục Featured ngay trên ô tìm kiếm.

Sau khi tìm theme, các bạn chọn Preview để xem trước và chọn Install để tiến hành cài đặt.

Sau khi ấn Install Now, các bạn nhấn Active để kích hoạt và bắt đầu sử dụng.

b. Cài đặt theme bằng cách upload lên host

Nếu các bạn không thể tìm được một theme ưng ý trong thư viện có sẵn của WordPress thì có thể vào các trang cung cấp theme khác để lựa chọn, có rất nhiều website cung cấp những theme WordPress vừa đẹp lại vừa miễn phí.

Sau khi tìm được một theme ưng ý thì bạn tiến hành upload thư mục theme vào wp-content/themes. Sau đó các bạn vào Appearance -> Themes và ấn Active vào theme vừa upload.

 

4. Cài đặt plugin cho WordPress

Muốn blog bạn trở nên chuyên nghiệp và cá nhân hóa hơn thì bạn phải cài đặt thêm một số plugin, tốt nhất là bạn chỉ cài thêm khoản 5 – 10 plugin thôi vì cài nhiều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang cũng như càng sử dụng plugin thì khả năng bảo mật càng kém đi.

a. Cài đặt thông qua trang quản trị

Cũng giống như cài đặt themes, các bạn có thể cài đặt plugin thông qua trang quản trị bằng cách vào Plugins – Add New và tiến hành tìm kiếm.

Sau khi tìm được một plugins ưng ý thì ấn Install Now, rồi sau đó Active Plugin để kích hoạt và sử dụng.

b. Cài đặt plugin bằng cách upload lên host

Cũng tương tự như cài themes, các bạn upload thư mục plugin lên wp-content/plugins, sau đó là vào Plugins -> Installed Plugins và chọn Active.

c. Cài theme và plugin bằng cách upload file .rar, .zip lên trang quản trị

Nếu các bạn lười giải nén ra và upload lên host bằng phương thức FTP thì có thể upload nguyên gói plugin đã được nén lại theo định dạng .zip, .rar thẳng lên trang quản trị bằng cách vào phần Upload trong trang cài đặt theme – plugin và upload nó lên.

Chúc cac bạn học tốt!

Related posts: